bí quyết học tiếng nhật cực nhanh

Chỉ cần NHỚ thôi =)))))))

Thanh Duy Giáo sư Asked on January 21, 2017 in Học tiếng Nhật.
Thêm bình luận
3 Answer(s)

Mình chưa bao giờ thấy có bí quyết học nhanh nào cả, vì học nhanh thì quên cũng nhanh thôi, học nhanh kiểu lúc ấy nhớ sau đó lại quên hoặc ko nắm tân gốc vấn đề, thì chỉ có thể được coi là “biết”, ko phải “hiểu” ^^”
Nhưng muố nhớ lâu thì có biện pháp khá hiệu quả là áp dụng ngay điều mới học vào thực tiễn, cố tìm thật nhiều ví dụ để áp dụng điều đó thường xuyên thì sẽ nhớ lâu và hiểu rõ ý nghĩa .
Học ngoại ngữ luôn cần kiên nhẫn và bền bỉ,  dục tốc bất đạt mà 😀

chieoh3104 Giáo sư Answered on January 23, 2017.
Thêm bình luận

Mình cũng gặp tình trạng như trên, mình có N1 khi chưa qua Nhật, mọi người đều nghĩ mình học dữ lắm hoặc có bí quyết gì đó, thiệt ra bản thân  mình thấy nhục lắm..vì như bạn “chieoh3104” nói trên, chỉ biết mà không hiểu..Nhìn từ nào đó hiểu nghĩa mà lại không vận dụng được..

Tuy nhiên mình nghĩ là không phải là không có phương pháp học nhanh…mình xin chia sẻ một số cách của mình, vấn đề là mình phải thay đổi lại phương pháp tiếp cận của mình.

1. Từ vựng:        Mình tìm list từ vựng ( ví dụ thi N1 thì tìm list N1) sau đó nhờ 1 tutor người nhật check giúp mình, những từ nào người Nhật không xài..mình loại ra khỏi list, những từ nào hay xài..và có các cụm từ đi kèm hay..mình sẽ note lại, bằng cách mình sẽ hạn chế công sức/ trí não/thời gian học những từ không xài, biết thêm được nhiều mớ từ vựng hay, thú vị

Ngoài ra cũng có thể học theo chủ đề, ví dụ tuần đó học về chủ đề từ vựng ” ăn uống”, mình sẽ tìm hiểu các từ vựng liên quan, xem youtobe chỉ toàn vấn đề liên quan đến cái đó trong tuần đó….

2. Ngữ Pháp:     Mình thấy các sách ngữ pháp ở VN nội dung rất hời hợt, mang tính đối phó thi cử là chính, nên nó không giải quyết được vấn đề thực tiễn của mình..Ví dụ như ghi viết mail, Niyotte, wo motte, wo tsuushite, wo toojite..etc bla bla…mình dùng toàn theo quán tính, bắt chước..chứ không hiểu tận gốc của nó. mình thì muốn học để dùng được, viết sao cho đúng ngữ cảnh chứ không chỉ để đánh trắc nghiệm thi cử

Vì thế mình  quyết định tìm hiểu cách người nhật họ học ngữ văn thế nào… Cũng có khá nhiều cái hay và thú vị, mình vẫn đang học chứ chưa master được.. Cách học ngữ pháp nhanh và chuẩn theo mình là không nên học theo level nữa, mà nên học theo category..tức là các điểm ngữ pháp mình học thực chất nó được phân theo category nào đó..học theo kiểu đó sẽ giúp mình có cái nhìn khái quát và dễ dàng master hơn.

Ví dụ các Category tiếng nhật:

0. Hinshi ( 10 từ loại trong tiếng nhật )

1.アスクペクト– Aspect: Các khía cạnh của động từ

2.取立て( Toritate): Khi muốn nhấn mạnh chủ đề

3 格助詞 ( Trợ từ Cách )

         格文型: từ trợ từ cách làm thành câu văn

4.    複合各助詞: Trợ từ Phức ( Ni tsuite, ni taishite, ni kanshite etc…) các điểm ngữ pháp mình từng học đc gọi chung là “trợ từ phức”

5.      Voice- 受身/可能・自発態 /使役

6.      引用 , 条件  etc

7.     Tense

8 Modality ( Sắc thái ý nghĩa trong câu/ suy đoán, mệnh lệnh.. etc)

 

Bạn thử tìm hiểu và ôn tập lại theo cách này thử…các nội dung trên mình có tổng hợp biên soạn lại rồi, nếu bạn có hứng thú thì inbox mình mình share cho..

thanh nguyenthu Thành viên mới Answered on June 30, 2017.

oh bạn giỏi thế! mình cũng chỉ biết sơ sơ thôi :))) có thể cho mình ít tài liệu tham khảo được không?

on June 30, 2017.
Thêm bình luận

Cám ơn bí quyết của bạn!

Takei Fuku Thành viên tích cực Answered on January 24, 2017.
Thêm bình luận

Your Answer

Khi bạn gửi câu trả lời của bạn, bạn đồng ý với chính sách riêng tưđiều khoản sử dụng.